ผมคนหนึ่งเป็น fc บริษัท Netflix ด้วย
Mr. Vincent Monnet

แนะนำ คุณ Vincent เป็นคนฝรั่งเศส ชื่อภาษาไทย แสนดี เมื่อก่อนเป็นเพื่อนร่วมงานจนตอนนี้เป็นเพื่อนที่สนิทกัน เป็นคนที่เก่งมาก พูดได้หลายภาษา สะสม Certificate มากมาย อยู่มาวันหนึ่ง Vincent บอกขอลางาน 3 เดือนไปเรียนภาษา English ที่ Cambridge ตกใจนิดหนึ่ง 3 เดือนเลย แต่เราตกลงกันแล้วว่าทุกคนในทีม ต้องพัฒนาตัวเองและสามารถแทนตำแหน่งกันละกันได้ในวันที่เพื่อนไม่อยู่

[ ไว้จะมาอัพเดทโปรไฟล์ Vincent วันหลังนะครับ ]

เวลาทำงานกับ Vincent เหมือนถอดแบบ document มาเลย แต่มันทำแบบนั้นไม่ได้ทุกครั้งบ้างครั้ง ก็ต้องบริหารทรัพยากรที่มันมีอยู่อย่างจำกัดในบ้างครั้ง ได้แก้ปัญหาด้วยกันตอนนั้นสนุกมากๆ

การเรียนรู้ของผมตรงข้ามกับ Vincent เลยผมชอบที่จะไปเห็นหรือได้ทดลองมันจริงๆ อย่างบริษัท technologies ใหญ่ๆ ผมก็อยากลองไปทำงานด้วยนะ อยากได้ ประสบการณ์ อยากรู้ว่าคนเก่งๆ เขาทำงานกันแบบไหนนะ เพราะตัวเองยังมีสิ่งที่ไม่รู้อีกเยอะมากมาย และส่วนตัวยังมีข้อบกพร่องมากมาย ที่ต้องปรับปรุง

เวลาที่ผมอยากรู้อยากเรียนอะไร 😅 บ้างทีก็ใช้วิธีแบบน่ารักๆ แบบนี้ ยกตัวอย่างผมอยากรู้เกี่ยวกับ ระบบประสาท เคยขอไปนักเรียนกับเด็ก ม.5 ฮ่าๆ เพราะอยากเข้าใจในสิ่งที่ผมไม่รู้ 😆…


บทสัมภาษณ์ พฤษภาคม 2552

กว่าจะมานิยมใช้ในเมืองไทยรอนานมาก 😅 ช่วงปี 2552 นี้บอกใครนี้ไม่มีใครเชื่อเลยอย่างเซ็ง เหมือน Climate Change บอกเพื่อนเมื่อสามปีที่แล้ว วันนี้มันเพิ่งมาหัดปลูกต้นไม้


เมื่อปี 2016 ได้มีโอกาสได้ใช้บริการ ISP ฝั่ง กัมพูชา ทั้ง mekongnet และ SINET เป็น พาร์เนอร์ที่ดีมาก ๆ รับฟังทุกข้อความคิดเห็นของผมตลอดการได้ร่วมงานกัน หนึ่งในความรับผิดชอบรักษา downtime และแล้วมันก็มีวันที่ downtime 😅 ผมเรียก SLA มากลางเลยทั้ง 2 ISP “ สิ่งสำคัญผมย้ำกับ ISP ว่าไม่ต้องให้อะไรกับผม รักษาตำแหน่งของคุณดีพอ” รายเดือนที่จ่ายทั้ง 2 ISP รวมกันหลักล้าน 🥺 เรื่องชดเชยนี้คุยกับบัญชีได้เลย เพราะเรื่องเงินนี้ผมไม่ยุ่ง 😅 เวลาทำงานอะไรที่ไม่ใช่เรื่องของผม “ ริวจะไม่ยุ่ง”


ไม่รู้จะอธิบายไงดีนะครับ อยู่ในช่วงเรียนรู้ จัดการอย่างเป็นระบบ แต่ทุกผมมองว่าเป็นประสบการณ์ที่ดีมากแล้วจะทำให้ผมแข็งแรงขึ้นมากในอนาคต

ช่อง (2) THE MONEY COACH — YouTube สอนดีมากเลยซึ่งผมเองก็ทำมาตั้งแต่ปี 2014 ความแน่นอนคือความไม่แน่นอน แต่สำหรับผมแล้วมันคือการได้เรียนรู้ที่จะเติบโต และได้เข้าใจหลายๆ อย่างเกี่ยวกับโลกการเงินเยอะขึ้นมาก.


ยึดถือมาตลอด 3 ปีที่ผ่านมานี้

ตอนเด็กๆ ผมเข้าใจมาตลอดว่า คนที่เรียนดีได้คะแนนสูง ได้อันดับดีๆ สอบติดมหาวิทยาลัยดีๆ จบด๊อกเตอร์หลายๆใบ “คือคนเก่ง

โตมาหน่อย ผมเข้าใจว่า คนทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ ผลลัพธ์ขั้นเทพ รายได้สูงๆเป็นที่รู้จักของคนทั่วไปหรือสังคม “คือคนเก่ง

มาวันนี้ ผมเพิ่งเข้าใจว่า ผมคิดผิดมาตลอด

คนเก่งจริง คือคนที่ทำงานหรืออาชีพอะไรก็ได้ ทำได้อย่างมีประสิทธิภาพ และถึงเวลากินก็ได้กิน ถึงเวลานอนก็ได้นอน มีเวลาว่างก็ไปเที่ยว มีเวลาออกกำลังกาย มีเวลาให้ครอบครัว มีเวลาให้กับคนที่เขารัก มีเวลาให้กับเพื่อนๆ กับส่วนรวม และที่สำคัญคือมีเวลาให้กับตนเอง และใช้ชีวิตอย่างมีความสุข นั่นแหละ “คือคนเก่งที่แท้จริง


บทสัมภาษณ์ เดือน พฤษภาคม 2552

ถ้าใครได้ฟัง Personality สำหรับตัวผมเองไม่ได้มีหรอกพรสวรรค์ ถ้าเกิดคิดจะทำหรืออยากรู้อยากเข้าใจอะไรแล้ว ผมก็จะทำซ้ำๆ มันจนกว่าจะเสร็จหรือจนกว่าผมพอใจเท่านั้นเอง


นี้เป็นอีกสิ่งหนึ่งที่ผมสามารถคิดช่วยชาติได้แบบง่ายๆ จังหวัดที่ผมจะเลือกไปอยู่คือจังหวัดที่ GDP น้อยที่สุด มันผิดแผนชีวิตนิดหน่อย แต่ก็ยังอยู่ในแผนชีวิตเหมือนเดิม บทสัมภาษณ์ เดือน พฤษภาคม 2552


หลายเดือนมานี้ ผมคนหนึ่งเวลาคิดหรือตัดสินใจจะทำอะไร ที่มันนอกเหนือแพลนชีวิตตัวเอง สิ่งแรกที่ผมจะสำรวจคือ personality ของตัวเองว่าเหมาะสมกับสิ่งนั้นหรือไม่ และหาข้อจำกัดที่ผมต้องเจออนาคต และที่สำคัญการคอนเฟริมกับตัวเองว่าอยากจะทำสิ่งจริงๆ หรือไม่ เผื่อใครสนใจลองดูนะครับ https://www.16personalities.com/


IPTV multicast address troubleshooting

แพนด้าจะมาแนะนำก่อนจะทำระบบ IPTV สิ่งที่ต้องคำนึงถึงและต้องเข้าใจก่อนไม่แพ้การเลือกซื้ออุปกรณ์ คือ IP address ที่จะนำมาใช้งาน เรามาเริ่มกัน การสื่อสารข้อมูลในระบบเครือข่ายนั้น จะเป็นไปในลักษณะของการกระจายข้อมูลชุดเดียวกัน ไปยังเครื่องปลายทางหลาย ๆ เครื่อง นั้นจะพบว่าต้องมี

การส่งข้อมูลเดียวกันซ้ำโดยมีจำนวนครั้งที่ต้องส่งเท่ากับจำนวนของเครื่องปลายทางที่ต้องการรอรับข้อมูล โดยถ้าเครื่องปลายทางมีจำนวนมากและข้อมูลที่จะทำการส่งนั้นมีขนาดใหญ่ก็อาจเกิดปัญหาเกี่ยวกับ Bandwidth ได้

ดังนั้นเพื่อแก้ไขปัญหาดังกล่าวจึงมีการพัฒนาวิธีการสื่อสารข้อมูลผ่านระบบเครือข่ายซึ่งสามารถส่งข้อมูลเพียงแค่ชุดเดียวแต่สามารถส่งไปถึงเครื่องปลายทางหลาย ๆ เครื่องได้ นั่นก็คือเทคนิคในการทำ IP Broadcasting และ IP Multicasting นั่นเอง

IP Broadcasting

IP Broadcasting นั้นก็คือการส่ง packets ของข้อมูลไปยัง Address พิเศษ ซึ่งถูก กำหนดให้เป็น Broadcast Address ซึ่ง Broadcast Address นี้จะไม่ได้เป็นหมายเลข IP ประจำเครื่องคอมพิวเตอร์ เครื่องใดเครื่องหนึ่ง ดังนั้นการจำส่งข้อมูลไปยัง Broadcast Address ได้นั้นจึงต้องอาศัย UDP เป็น Protocol


Thank image cpmeiji thailand

🐼 ในทุกเช้า แพนด้าจะกินนมวัว…เพื่อที่จะไปบำรุงในส่วนต่างๆ ของร่างกาย แต่มันมีปัญหาที่เรียกว่ากินแล้วชอบปวดขี้ ถ้ากินแล้วปวดตอนอยู่บ้านนี้ไม่เท่าไรแต่! 😖 ปวดตอนอยู่นอกบ้านนี้เรื่องใหญ่เลย 😵 ถ้าไม่ใกล้กับห้างหรือห้องน้ำที่มันสะอาดแพนด้าเลยไปศึกษาว่าทำไมนะ กินนมแล้วปวดขี้นี้มันไม่ดีเลย และก็ค้นพบว่าในนมมี

แลคโตสเป็นน้ำตาลโมเลกุลคู่ประกอบด้วยน้ำตาลโมเลกุลเดี่ยว 2 ชนิดคือ น้ำตาลกลูโคสและน้ำตาลกาแลคโตส แลคโตสพบในน้ำนมของสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนม จึงพบได้ในทั้งน้ำนมแม่ น้ำนมวัว น้ำนมแพะ และสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมชนิดอื่น ๆ

เมื่อแพนด้าดื่มนม แลคโตสจะถูกย่อยในลำไส้เล็กโดยเอนไซม์ที่สร้างจากเซลล์ผนังลำไส้ที่มีชื่อว่า “แลคเตส” จนได้ กลูโคส และ กาแลคโตส หลังจากนั้นจะถูกดูดซึมผ่านลำไส้ไปสู่กระแสเลือดเพื่อใช้สร้างเป็นพลังงานให้แก่ร่างกาย

สาเหตุที่ปวดขี้คือ การแพ้น้ำตาลแลคโตส และสาเหตุการแพ้ คือ

การทำงานระบบในร่างกาย Lactose intolerance

การแพ้น้ำตาลแลคโตส (Lactose intolerance) หรือการขาด/พร่องเอนไซม์แลคเตส (Lactase deficiency) คือ ภาวะที่ลำไส้ไม่สามารถผลิตน้ำย่อยออกมาย่อยแลคโตสซึ่งเป็นน้ำตาลโมเลกุลคู่ที่พบมากในน้ำนมได้เพียงพอ ดังนั้นเมื่อน้ำตาลแลคโตสที่ไม่ถูกย่อยและไม่ดูดซึมที่ลำไส้เล็ก จะถูกย่อยโดยขบวนการหมักที่ลำไส้ใหญ่ ซึ่งทำให้เกิดก๊าซในลำไส้ทำให้มีอาการท้องอืด ปวดท้อง ผายลมบ่อย คลื่นไส้อาเจียน และน้ำตาลที่ไม่ย่อยจะดูดน้ำกลับให้เข้ามาสู่ลำไส้ทำให้ท้องเสียถ่ายเหลว (Osmotic diarrhea) โดยอาการจะเกิดหลังดื่มนมประมาณ 30 นาที- 2 ชม…

Sth.DaYs

memOries story between panda little dog and troubleshooting panda works.

Get the Medium app

A button that says 'Download on the App Store', and if clicked it will lead you to the iOS App store
A button that says 'Get it on, Google Play', and if clicked it will lead you to the Google Play store